TIN TỨC TRONG NGÀNH
Có hay không sự 'tiếp tay' trong vụ mất 6 khẩu súng?

Theo báo cáo của Công an tỉnh Thanh Hóa, vào khoảng 5h30' ngày 26/4, tại phân trại số 1, trại giam Thanh Phong (Tổng cục 8, Bộ Công an) đã bị kẻ gian cắt, phá khóa kho quản lý súng của đơn vị lấy đi 6 khẩu súng K54, 6 hộp tiếp đạn.

Giám đốc Công an thưởng nóng cho lực lượng tham gia phá án.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh xác định đây là vụán có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, bởi những khẩu súng này nếu lọt được ra ngoài xã hội thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra đối với tình hình an ninh trật tự.

Từ lý do trên, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Tổng cục 8, Bộ Công an tiến hành điều tra, đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ lập chuyên án điều tra vụ việc.

Sau hơn 3 ngày điều tra, đến chiều ngày 29/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ 3 đối tượng liên quan tới việc trộm cắp, đồng thời thu hồi đầy đủ 6 khẩu súng đã mất.

Nguyên nhân của việc mất trộm trên là do Đỗ Thành Lâm (biệt danh Lâm saker, SN 1996), đối tượng này đã bỏ học, sống lang thang hiện trú xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống.

Lâm có quen biết với chiến sĩ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong phân trại số 1 trại giam Thanh Lâm nên rất thông thạo về đường đi, lối lại trong công tác bảo vệ của trại giam.

Đến khoảng 3h30' ngày 26/4, Lâm mang theo một lưỡi cưa sắt, một kìm cộng lực đựng trong cặp học sinh lẻn vào phân trại số 1 cưa, cắt phá khóa kho thì thấy trên bàn phục vụ công tác hàng ngày có 12 khẩu súng, trong đó gồm 10 khẩu K54 và 2 khẩu K59. Lâm nhanh chóng gom 6 khẩu K54 cùng 6 hộp tiếpđạn để trong bao súng rồi rời khỏi hiện trường mang đi cất giấu.

Song bước đầu có thể khẳng định Lâm có quen biết với chiến sĩnghĩa vụ trại giam Thanh Phong tên Cao Long, vụ việc vẫn đang trong quá trìnhđiều tra nên chưa thể chứng minh được có cấu kết, thông đồng.

Lê Anh