KỸ THUẬT VÀ ĐỜI SỐNG
Nissan thử nghiệm ô tô tự làm sạch

Được đăng ngày 03/05/2014 bởi Justin Nescott, Justin đã gia nhập đội ngũ Marketing trong tháng 11 năm 2012 như là một chuyên gia Marketing Truyền thông.

Nissan có thể đưa ô tô có sơn tự làm sạch vào khu vực rửa xe trong công việc kinh doanh? Với chất liệu sơn mới, chủ sở hữu có thể không bao giờ phải rửa xe của họ thêm nữa. Sơn Ultra-Ever Dry là sơn siêu kỵ nước và siêu kỵ dầu có nghĩa là đẩy lui nước và dầu. Đang trong giai đoạn phát triển, thử nghiệm ban đầu khá ấn tượng.

Tôi không chỉ rửa xe của mình đôi lần trong một năm, tôi dường như luôn rửa xe ở phút cuối cùng trước một chuyến đi hoặc khi tôi có thời gian và nghĩ phải đi rửa xe thôi. Trong khi, màu sơn hiện nay dường như rất dễ bám bẩn thì rõ ràng thử nghiệm từ video mà Nissan đưa ra là vô cùng hiệu quả. Thật thú vị khi nhìn thấy điều này trở thành hiện thực dù chi phí lại tăng cao cho người mua.


Nissan Note với sơn chống dầu và chống thấm nước áp dụng cho một nửa xe. Bản quyền của công ty Nissan North America

Rửa xe ô tô là một công việc vặt mà nhiều người không mấy bận tâm. Nhưng liệu chiếc xe không cần rửa sạch, nhưng vẫn sẽ trông sạch sẽ thì sao?

Nissan đang thử nghiệm một phiên bản Note tại thị trường châu Âu, dòng xe này đã được phủ một loại của sơn khô mới có tên gọi là Ultra-Ever Dry. Lớp phủ super-hydrophobic (chất siêu kỵ nước) và oleophobic (chất kỵ dầu), chúng sẽ tạo ra một lớp bảo vệ giữa thân xe và môi trường, điều đó có nghĩa là khi bụi bẩn hay nước dính lên xe, chúng sẽ bị thổi bay. Nissan cho biết về loại sơn này "đã đáp ứng tốt với các trường hợp sử dụng phổ biến như mưa, phun, sương, mưa đá và nước đọng."

Nissan đưa ra đoạn video giới thiệu các thử nghiệm của xe trong điều kiện dơ bẩn. Các bạn sẽ thấy nước và bùn cuộn ra bên phải xe.

Các nhà sản xuất của lớp phủ mới đó là UltraTech International. Nissan cho biết họ vẫn chưa kế hoạch sử dụng công nghệ sơn tự làm sạch trên xe ô tô sản xuất, nhưng sẽ xem xét nó như là một lựa chọn hậu mãi.

Năm 2005, Nissan cũng từng phát triển thành công loại sơn tự làm lành vết xước có tên "Scratch Guard Coat" và đến năm 2009 thì họ cấp phép cho các hãng sản xuất điện thoại sử dụng loại sơn này.

BVT (Nguồn: ANSYS. Inc).