TIN TỨC TRONG NGÀNH
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu địa phương bảo vệ cán bộ đăng kiểm

Nội dung văn bản nêu rõ, Bộ GTVT và các địa phương đang chỉ đạo quyết liệt lực lượng đăng kiểm thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, kiên quyết ngăn chặn những phương tiện không đủ điều kiện lọt qua khâu đăng kiểm để tham gia giao thông, dẫn đến nguy cơ gây mất ATGT.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, cán bộ, đăng kiểm viên ở một số địa phương khi thực hiện đúng quy định đã bị nhiều đối tượng đe dọa, gây sức ép. Nghiêm trọng hơn, vào ngày 25/4/2014, một cán bộ của Trung tâm Đăng kiểm 5005V đã bị một nhóm đối tượng hành hung (Bài báo “Một Đăng kiểm viên bị đánh hội đồng” - Báo Giao thông ngày 25/4/2014). Từ những hiện tượng trên cho thấy cần phải có những biện pháp cần thiết để bảo vệ đội ngũ cán bộ đăng kiểm nói chung và đặc biệt là cán bộ đăng kiểm cương quyết nói không với tiêu cực.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trên đường đi làm về vào chiều 24/4, anh Khuất Duy Thịnh, đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm  50-05V đã bị 3 đối tượng chặn đánh.

Sự việc xảy ra vào khoảng 5h30 chiều 24/4, lúc này anh Khuất Duy Thịnh vừa rời cơ quan (1143/3B, QL1, P. An Phú Đông, Q.12, TPHCM) để về nhà ở quận Gò Vấp. Khi mới ra khỏi cơ quan được một đoạn thì bị hai đối tượng chạy xe gắn máy ở phía sau xông tới đánh tới tấp làm anh Thịnh ngã xuống đường. Tiếp đó có thêm một đối tượng nữa xông tới đánh hội đồng khiến anh Thịnh bị thương.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện một số giải pháp cấp bách, cụ thể như: Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Công an các quận, huyện tăng cường tuần tra tại khu vực các Trạm đăng kiểm đóng trên địa bàn; cử cán bộ trực tiếp làm việc với các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn để có phương án bảo vệ an ninh, trật tự tại các Trung tâm đăng kiểm và sự an toàn của các cán bộ làm việc tại Trung tâm đăng kiểm.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, lái xe, các tổ chức, cá nhân liên quan tới thiết kế, chế tạo phương tiện vận tải thực hiện và chấp hành tốt các quy định của pháp luật liên quan đến bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện và trật tự, an toàn giao thông đường bộ.