AN TOÀN GIAO THÔNG
Xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn

Cuối tuần qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, Công an tỉnh thực hiện kế hoạch tuần tra, xử lý người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn một tài xế taxi.

Lái xe - người chấp hành, người phản ứng

Lúc 17 giờ ngày 20-12-2014, tại km68, quốc lộ 51 (đoạn gần cầu Cỏ May, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa), tổ tuần tra của Phòng CSGT đường bộ, Công an tỉnh bắt đầu dựng cọc tiêu, biển báo chốt kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông. Sau hơn một giờ đồng hồ lắp đặt và hướng dẫn giao thông, tổ tuần tra bắt đầu thực hiện kiểm tra nồng độ cồn đối với các lái xe ô tô đang lưu thông hướng từ TP.Vũng Tàu đi TP.Hồ Chí Minh.

Với những lái xe ô tô được kiểm tra mà không có nồng độ cồn trong hơi thở, lực lượng CSGT chào theo điều lệnh kèm theo lời nói “Mong anh, (chị) thông cảm, chúng tôi đang làm nhiệm vụ” và được nhiều lái xe ô tô gật đầu chào thân thiện. Với những lái xe ô tô được kiểm tra có nồng độ cồn trong hơi thở thì có cách hành xử cũng như thái độ chấp hành khác nhau đối với việc kiểm tra của lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Anh Bùi Hoàng Dũng (trú tại phường Phước Hưng, TP.Bà Rịa) điều kiển xe ô tô 72A-069.53, bị kiểm tra có nồng độ cồn là 0,0147 miligam/1 lít khí thở. Mặc dù có nồng độ cồn thấp, nhưng anh Dũng vẫn chấp hành việc lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt và cùng vợ, con đón taxi về nhà. Trong khi đó, anh Nguyễn Tấn Phát (trú tại khu phố Trường Thành, TT. Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) điều khiển xe ô tô 72M-9091, sau khi bị kiểm tra nồng độ cồn là 0,67 mimligam/1 lít khí thở thì bỏ đi không ký vào biên bản vi phạm mà CSGT đã lập. Tương tự, anh Lê Thái Thiện (trú tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành) điều khiển xe ô tô 51A-930.53, bị kiểm tra nồng độ cồn lần thứ ba mới cho kết quả trên máy là 0,582 mimligam/1 lít khí thở và không ký vào biên bản, bỏ đi cùng với chìa khóa xe ô tô, buộc lực lượng CSGT phải đưa xe cẩu kéo xe về kho tạm giữ…

Người dân đồng tình

Thiếu tá Trần Quốc Phong, Đội phó Đội tuần tra, Phòng CSGT đường bộ, Công an tỉnh cho biết, thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng CSGT đường bộ tuần tra kiểm soát và xử lý người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định nhằm tuyên truyền pháp luật về giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia say xỉn, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông hiện nay trên địa bàn.

Nhiều người dân được hỏi đều đồng tình việc kiểm tra xử lý của CSGT đối với những lái xe điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định. Vợ của anh Bùi Hoàng Dũng (điều khiển xe ô tô 72A-069.53) cho biết, mặc dù phải đón taxi về nhà do xe ô tô bị CSGT tạm giữ nhưng chị vẫn vui lòng, “để cho mấy ổng biết mà chừa”. Còn một phụ nữ tên Hà (quê TP.Hồ Chí Minh), đi xe ô tô taxi hãng Mai Linh từ TP.Vũng Tàu về TP.Hồ Chí Minh, khi lái xe bị kiểm tra nồng độ cồn, chị Hà cho biết, việc làm này sẽ kéo giảm được việc lạm dụng chất có cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra cho mình và cho người khác…

                                                                                            (Theo Báo Bà Rịa- Vũng Tàu)