TIN NỔI BẬT
Kỳ lạ taxi không người lái

Một nhóm nhà nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) vừa giới thiệu taxi chạy bằng điện không người lái thay thế taxi thông thường. Việc thay thế này sẽ cắt giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính, thân thiện hơn với môi trường khi được áp dụng rộng rãi vào đầu những năm 2030.

Chiếc taxi không người lái này có tên Robocabs, là loại xe thông minh sử dụng định vị GPS để đưa/đón khách. Không tiếng ồn, khí thải, không cần người lái, không lo tìm bãi đỗ xe, những chiếc taxi tự động sẽ là bước đột phá mới cho tương lai.

Theo một bài phân tích trên Tạp chí Nature Climate Change, Robocabs giúp giảm lượng khí thải lên tới 94% cho quãng đường 1 km. Nhà khoa học Jeffrey Greenblatt thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley cho rằng: Giả sử chỉ 10% dân số Mỹ sử dụng Robocabs sẽ giúp giảm 1% lượng khí thải carbon dioxide trên toàn quốc. Hiện, Robocabs được mệnh danh là xe thân thiện với môi trường nhất cho tới nay. Trong tương lai, thay thế 10% taxi thông thường bằng Robocabs sẽ loại bỏ 2% lượng khí thải nhà kính.

Theo Hương Giang(báo Giao thông)