TIN TỨC TRONG NGÀNH
Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng cường các giải pháp cấp bách liên quan đến công tác kiểm định xe cơ giới


Sáng 30/5, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chủ trì buổi làm việc với Cục Đăng kiểm Việt Nam về tình hình thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT về các giải pháp cấp bách nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm. Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng: Phạm Quý Tiêu, Lê Đình Thọ; cùng lãnh đạo Đảng ủy Bộ, Công đoàn GTVT Việt Nam, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ trực thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình đã trình bày báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT về các giải pháp cấp bách nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm. Theo đó, triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Đảng ủy, chính quyền và Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Sở GTVT và các đơn vị đăng kiểm đã chỉ đạo kịp thời và quyết liệt hoạt động đăng kiểm trên toàn bộ các lĩnh vực hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao.


Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình trình bày báo cáo

Qua triển khai thực hiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận được nhiều ý kiến đồng thuận, ủng hộ của xã hội, doanh nghiệp, chủ phương tiện cũng như các cơ quan thông tin đại chúng. Cục cũng đã quyết liệt triển khai nhiệm vụ theo chỉ đạo của Bộ trưởng, có sự chuyển biến về nhận thức cũng như hành động của lãnh đạo các cấp, đăng kiểm viên, nhân viên trong lĩnh vực đăng kiểm. Chất lượng phương tiện được nâng lên, nhiều phương tiện trước đó tự ý cải tạo, cơi nới, không đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã khắc phục để kiểm định tham gia giao thông. Đông đảo chủ phương tiện, lái xe đã tự giác thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện, chủ động cắt bỏ các phần cơi nới trước khi đi đăng kiểm. Hầu hết các phương tiện đảm bảo tiêu chuẩn và được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Cục cũng triển khai các quy định bổ sung của Bộ GTVT đối với các phương tiện như tàu cao tốc, tàu khách; xe đạp, xe máy điện; xe ba, bốn bánh; quản lý tải trọng, hạn chế cải tạo, quản lý bảo dưỡng sửa chữa phương tiện… góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với phương tiện, thiết bị GTVT, thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, bước đầu đã tạo được sự phối hợp của nhiều ngành, nhiều cấp, của các cơ quan thuộc trung ương và địa phương cùng tham gia quản lý, kiểm tra hoạt động của các đơn vị đăng kiểm. Qua đó, kịp thời phát hiện các bất cập trong quản lý, đề xuất sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật để tăng cường quản lý; kỷ luật, đình chỉ 52 đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ kiểm định xe cơ giới; đình chỉ có thời hạn 02 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới; kỷ luật 10 đăng kiểm viên thủy; đình chỉ 04 đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa trong đó có một lãnh đạo chi cục không được bổ nhiệm lại. Bước đầu đã nâng cao được chất lượng đăng kiểm, hạn chế tiêu cực của cán bộ nhân viên làm công tác đăng kiểm, phát hiện kịp thời, tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, chủ phương tiện cũng như các đơn vị đăng kiểm.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại gây khó khăn trong nỗ lực chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm. Cụ thể: Vẫn còn một bộ phận cán bộ, đăng kiểm viên vi phạm các quy định, dẫn đến bị xử lý kỷ luật; các đơn vị đăng kiểm còn thiếu về nhân lực chuyên môn, nghiệp vụ, yếu về cơ sở vật chất; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn chưa đồng bộ, chưa cập nhật kịp thời, gây khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; nhiều khó khăn vướng mắc trong thực tế đăng kiểm xe cơ giới chưa được tháo gỡ kịp thời, gây khó khăn cho doanh nghiệp; công tác thông tin tuyên truyền còn chưa kịp thời…

Trong 6 tháng cuối năm 2014, Cục tập trung thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Cục; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm; nghiên cứu thay đổi phương thức đào tạo, đáp ứng đầy đủ về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ; hoàn thiện hướng dẫn bổ thực hiện bổ nhiệm, miễn nhiệm, luân chuyển cán bộ đăng kiểm; tiếp tục đề xuất quản lý đối với xe sơ mi rơ moóc, xe tải tự đổ có kích thước không phù hợp; tiếp tục duy trì thường xuyên kiểm tra phối hợp kiểm tra liên ngành công tác đăng kiểm, phát hiện và xử lý vi phạm. Cục cũng đưa ra một số kiến nghị về quản lý tải trọng xe cơ giới tham gia giao thông đang là vấn đề nóng hiện nay.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan, đơn vị đều cơ bản thống nhất với báo cáo của Cục Đăng kiểm đồng thời có ý kiến bổ sung, đóng góp nhằm hoàn thiện báo cáo và tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm. Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định, với những nỗ lực to lớn, trong thời gian ngắn, tập thể lãnh đạo Cục đã lấy lại được lòng tin đối với người dân, góp phần to lớn kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Thứ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm cần tiếp tục kiểm tra liên tục, thường xuyên, khắc phục những tiêu cực trong công tác đăng kiểm đồng thời cần thực hiện nghiêm túc quy chế, nội quy làm việc tại các Trạm Đăng kiểm từ đó nâng cao chất lượng và góp phần chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng hoan nghênh, đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực và hiệu quả của Cục Đăng kiểm trong việc nâng cao chất lượng và chống tiêu cực công tác đăng kiểm 5 tháng đầu năm 2014. Dù kết quả đạt được còn khiêm tốn, chưa bền vững nhưng đã được người dân ghi nhận, đánh giá cao, lấy lại hình ảnh, niềm tin của Cục Đăng kiểm, đăng kiểm viên, góp phần to lớn vào kiềm chế tai nạn giao thông 5 tháng đầu năm.


Bộ trưởng Đinh La Thăng hoan nghênh, đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Cục Đăng kiểm

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan của Bộ GTVT và Thứ trưởng Lê Đình Thọ tiếp tục chỉ đạo giải quyết, khắc phục những tồn tại, bất cập, kiến nghị của Cục Đăng kiểm để tập trung thực hiện liên tục, kiên trì và quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới. Bộ trưởng yêu cầu cần tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên cán bộ, công nhân lao động trong Cục; thực hiện công khai, minh bạch nhằm tạo được sự đồng thuận trong dư luận, báo chí và người dân. Cục Đăng kiểm cùng các đơn vị liên quan cần tiếp tục rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, những bất cập cần xử lý, tránh tình trạng gây khó khăn cho lái xe, doanh nghiệp; xây dựng Quy chế phối hợp giữa Cục với các Sở GTVT trong công tác quản lý nhà nước về đăng kiểm. Bộ trưởng yêu cầu Vụ Khoa học công nghệ cần rà soát quy chuẩn, tiêu chuẩn về Trung tâm Đăng kiểm, xây dựng lộ trình chuẩn hóa của các Trung tâm đăng kiểm về diện tích, dây chuyền, nguồn nhân lực… Giao Vụ Tổ chức cán bộ làm việc cùng Cục Đăng kiểm, các Sở GTVT có kế hoạch đào tạo lại, đào tạo mới, kịp thời bổ sung thay thế những cán bộ nghỉ hưu, những đăng kiểm viên vi phạm…

Bộ trưởng đề nghị Cục Đăng kiểm nghiêm túc, nỗ lực phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tạo ra hình ảnh Cục Đăng kiểm, Trung tâm Đăng kiểm, Đăng kiểm viên tốt hơn trong mắt người dân, doanh nghiệp và lái xe. Đây cũng là hành động thiết thực, cụ thể học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của Cục. góp phần hoàn thành nhiệm vụ của Ngành GTVT nói chung, thể hiện lòng yêu nước cũng như quyết tâm bảo vệ biển đảo của Tổ quốc./.


                    BVT(Theo Báo GTVT)