TIN TỨC TRONG NGÀNH
Cục Đăng kiểm Việt Nam: nâng cao chất lượng Đăng kiểm viên

Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-BGTVT về việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, thi, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên để góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, sáng ngày 23/6/2014, tại Hà Nội, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổ chức khóa đào tạo chuyên gia đánh giá trưởng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và lớp đào tạo lý thuyết nghiệp vụ đăng kiểm viên kiểm định xe cơ giới. Ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng với siết chặt hoạt động kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đường bộ, trong chương trình hoạt động từ đầu năm 2014, Cục Đăng kiểm VN cũng chọn công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đăng kiểm viên là nhiệm vụ trọng tâm. Một trong những biện pháp đó là chỉ đạo, giám sát chặt chẽ công tác kiểm chuẩn đăng kiểm viên hàng năm.

Bên cạnh đó Cục Đăng kiểm cũng vừa ban hành giáo trình đào tạo đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. Từ nay đến tháng 8 tới sẽ tổ chức đào tạo xong cho hơn 200 đăng kiểm viên là những người đã có kinh nghiệm từ 3 năm. Đây cũng là những đăng kiểm viên nòng cốt trong kiểm tra các loại phương tiện như: Xe khách, xe siêu trường, siêu trọng… có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ cho đăng kiểm viên khác.


Ảnh: Đ/c Trần Kỳ Hình - Cục trưởng Cục ĐKVN phát biểu khai mạc 
khóa đào tạo Đánh giá trưởng và ĐKV

Theo Trung tâm đào tạo (Cục Đăng kiểm VN), từ đầu năm đến nay, Cục đã hoàn thành và đào tạo mới 4 khóa đăng kiểm viên cho 128 đăng kiểm viên xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu nhân lực của các đơn vị trên toàn quốc. Trong tháng 6/2014, Cục đã mở 2 lớp đào tạo đào tạo chuyên gia đánh giá trưởng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 cho 33 người và lớp đào tạo lý thuyết nghiệp vụ đăng kiểm viên kiểm định xe cơ giới…

Trong tháng 3 và 4/2014 vừa qua, Cục Đăng kiểm VN đã tổ chức hai đợt sát hạch cho 80 học viên của các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc. Đợt sát hạch nào cũng có người bị đánh trượt. Đợt thi gần nhất là lớp học đăng kiểm viên kiểm định xe cơ giới hạng III, có tới 13/30 thí sinh bị đánh giá không đạt kết quả từ 1-3 công đoạn kiểm định và một thí sinh bị trượt.

Để được vào sát hạch thực hành, thí sinh trước đó phải trải qua một lớp học và thi lý thuyết, sau đó thực tập kiểm định tối thiểu 200 xe tại đơn vị kiểm định thực tế trong vòng 6 tháng. Theo quy định, những trường hợp bị đánh giá dưới 5 điểm ở 4/7 công đoạn thực hành sẽ bị trượt.


Ảnh: VR tổ chức khóa đào tạo chuyên gia đánh giá trưởng hệ thống ISO 9001:2008 
và lớp đào tạo lý thuyết nghiệp vụ đăng kiểm viên kiểm định XCG

Phát biểu khai giảng lớp học, ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam nhấn mạnh; Trong thời gian tới Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, thi, cấp giấy chứng nhận đăng điểm viên để góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ rà soát công tác đào tạo, thi, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên; phát hiện các nguyên nhân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đào tạo; kịp thời khắc phục và thực hiện các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, thi, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên./.

BVT (Cục ĐKVN)